Quyền chia di sản thừa kế theo pháp luật

Kính gửi đến công ty tư vấn Blue, tôi là Hương Giang trú tại Xóm 4, Nghi Liên, Vinh. Tôi có trường hợp sau xin được sự tư vấn của quý công ty:

Ba tôi sinh năm 1959, không may qua đời vì bệnh hiểm nghèo mất năm 2015, không để lại di chúc. Gia đình chúng tôi có 7 anh em trai, trong đó có người anh đầu đi xuất khẩu lao động bị tai nạn lao động mất năm 2014, còn những người anh em khác đã trưởng thành và hiện đã ra ở riêng. Khi ba tôi mất tôi ở lại chăm sóc mẹ tôi trên mảnh đất 2.000m2 tại xã Nghi Liên.

Đợt mới đây họp gia đình, chị dâu là vợ của người anh trai đã mất đòi mẹ tôi chia mảnh đất hiện mẹ tôi đang ở cho chị một phần. Xin hỏi yêu cầu của chị dâu tôi có đúng không? Xin công ty cho chúng tôi lời tư vấn.

Ban tư vấn luật của công ty tư vấn Blue xin cảm ơn câu hỏi của chị và tư vấn cho chị Hương Giang như sau:

Căn nhà là do cha mẹ chị cùng tạo dựng nên trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy căn nhà này là tài sản chung của cha mẹ chị. Theo qui định của Luật hôn nhân và gia đình thì về nguyên tắc khi chia tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung sẽ được chia đôi.

Cha chị mất mà không để lại di chúc, chính vì vậy di sản thừa kế của cha chị (nửa căn nhà) sẽ được chia theo qui định của pháp luật, tức là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: năm anh chị em của chị, mẹ chị, ông bà nội của chị (nếu còn sống).

Vì em chị mất trước cha chị thì những người con của em chị sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần tài sản mà em chị đáng lẽ được hưởng (chia đều cho những người con của em chị). Và chị dâu của chị sẽ không được hưởng phần di sản của bố chị để lại.

Trân trọng!

 

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận