Thành Lập Công Ty TNHH tại Nghệ An

Thành lập Công Ty TNHH tại Nghệ An

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận (Luật Doanh nghiệp.Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt  Có hai loại hình công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Nhìn chung  hai loại hình công ty này cơ bản là giống nhau ngoại trừ khác nhau do số lượng thành viên quyết định.

untitled

Đặc điểm pháp lý của công ty TNHH:
– Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.
– Công ty chịu trách nhiệm hữu hạn còn thành viên công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.
– Với bản chất là công ty đóng, việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên công ty TNHH bị hạn chế, các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn khi muốn chuyển nhượng vốn góp trước hết phải ưu tiên cho các thành viên khác của công ty.

-Công ty trách nhiệm hữu hạn không có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn

– Trên bảng hiệu hóa đơn chứng từ và các giấy tờ giao dịch khác của công ty phải ghi rõ tên công ty kèm.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn :

untitled

1 .Lựa chọn đặt tên công ty TNHH

Tên doanh nghiệp bao gồm thành nhân  tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký  Doanh nghiệp không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc; sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp

2.Soạn hồ sơ thành lập công ty TNHH:
Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH bao gồm:
– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH
– Điều lệ công ty TNHH
– Danh sách thành viên (Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên )
– Bản sao các giấy tờ sau đây:
+Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân
+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức

+Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư (Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

– Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ

2.Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải có trách nhiệm công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận, Doanh nghiệp nhất thiết phải gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

3.Khắc dấu và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp

Khắc dấu là việc quan trọng sau khi khách hàng nhận được Giấy chứng nhận ĐKKD thì  khách hàng sẽ phải đến cơ quan công an để xin cấp phép khắc dấu và đăng ký lưu chiểu mẫu dấu. Hồ sơ khắc dấu gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và  chứng minh thư của người đến khắc dấu.

4. Đăng báo
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD, khách hàng phải đăng báo địa phương hoặc báo hàng ngày của Trung ương trong 3 số liên tiếp về các nội dung sau: Tên công ty TNHH, địa chỉ trụ sở chính của công ty TNHH, mục tiêu và ngành, nghề kinh doanh ,vốn điều lệ,nơi đăng ký kinh doanh.
5. Đăng ký mã số thuế
Đăng ký mã số thuế là công việc cuối cùng mà khách hàng phải làm để đưa công ty TNHH đi vào hoạt động. Sau khi đăng kí mã số thuế khách hàng đến Cục thuế cấp tỉnh xin mẫu hồ sơ đăng ký mã số thuế, làm hồ sơ và nộp tại Cục thuế. Cục thuế có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận mã số thuế trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp mã số thuế.

Để hiểu hơn về thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hì thì chúng ta có thể tham khảo thêm những ưu điểm và hạn chế của loại hình công ty này :

Ưu điểm :
Công ty chịu trách nhiệm hữu hạn khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp.

Số lượng thành viên không quá nhiều, thành viên muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người không phải thành viên công ty

Hạn chế :
Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần cao hơn so với công ty TNHH do công ty TNHH chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn vay mà không được phát hành cổ phiếu ngoài ra còn không tham gia thị trường chứng khoán.

Đến với tư vấn Blue bạn sẽ được:

  • Tư vấn miễn phí các quy định của pháp luật liên quan đến người đứng đầu chi nhánh;
  • Tư vấn hồ sơ thủ tục thực hiện thay đổi người đứng đầu chi nhánh;
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định
  • Đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư;
  • Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, bổ sung khi có yêu cầu.
  • Nhận kết quả và trả cho quý  khách hàng;
  • Thực hiện các thủ tục sau thay đổi theo yêu cầu của khách hàng;
  • Tư vấn miễn phí các vấn đề có liên quan khác.

Liên hệ ngay với tư vấn Blue để được tư vấn trực tiếp miễn phí. Đồng thời sử dụng trọn gói dịch vụ tốt nhất của chúng tôi.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận