Những lưu ý khi người Việt đi xuất khẩu lao động

Hiện nay, thị trường lao động nước ngoài ngày càng mở rộng, lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài không ngừng tăng nhanh. Vậy những lưu ý khi người Việt đi xuất khẩu lao động nước ngoài là gì, tư vấn Blue xin tư vấn như sau:

Chọn nước đi xuất khẩu lao động

Đi xuất khẩu lao động nước ngoài đang là một kênh đem lại một nguồn thu ngoại tệ lớn cho nước ta hiện nay. Việc đưa ra lựa chọn nên đi XKLD tại nước nào quả là một câu hỏi khó khăn. Bởi mỗi nước đều có những chính sách riêng cho lao động nước ngoài đồng thời có những quy định rõ ràng về mức lương, điều kiện và chi phí tham gia.

Cách tốt nhất là nên lựa chọn cho mình thị trường phù hợp. Có 4 thị trường lớn được đông đảo người lao động Việt Nam lựa chọn đi xuất khẩu bao gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singaore. Người lao động có thể tham gia các đơn hàng nông nghiệp,giúp việc, cơ khí… tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Tuy nhiên để đăng kí tham gia thị trường Singapore thì bạn phải tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Mỗi tháng ở Nhật bạn có thể kiếm được từ 1.000 – 1.250 USD/tháng, ở Hàn Quốc là 1.200 – 1.500 USD, Đài Loan khoảng 1.000USD. Vì là nước có yêu cầu lao động khắt khe hơn nên mức lương Singapore cũng cao hơn hẳn 1.500 – 2.000 USD/tháng.

Thị trường Trung Đông được coi là phù hợp với đại đa số lao động phổ thông Việt Nam. Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Qatar, Ả Rập Saudi là 3 quốc gia của khu vực Trung Đông tiếp nhận lao động VN nhiều nhất. Nếu các thị trường Ả Rập Saudi và Qatar cần nhiều lao động nghề xây dựng thì ở UAE lại có nhu cầu rất lớn lao động làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ và chuyên gia cũng như lao động kỹ thuật.

Có thể khẳng định rằng trong điều kiện hiện nay, Trung Đông đang là thị trường hấp dẫn và thu hút được nhiều NLĐ tham gia. Thu nhập bình quân từ 500 USD đến 800 USD/tháng đối với lao động là thợ hàn. Thợ cơ khí lắp ráp và 350 đến 500 USD/tháng cho lao động phổ thông. Và thợ xây dựng, trong khi chi phí ban đầu chỉ khoảng 1.500 USD đến 2.000 USD/người. Thêm vào đó, NLĐ còn được hưởng các ưu đãi như chủ sử dụng cung cấp vé máy bay hai chiều và đặc biệt là trong suốt thời gian làm việc, NLĐ không phải đóng bất cứ khoản thuế nào

Hình minh họa

Hình minh họa

Chọn ngành

Dự kiến thúc năm 2017 Việt Nam đưa được hơn 120.000 người đi xuất khẩu lao động, vượt chỉ tiêu ban đầu đề ra tăng 17%. Dự kiến trong năm 2018 khả năng vượt con số này khoảng 30% và đưa thị trường lao động Nhật lên vị chí số 1 thay Đài Loan. 5 nhóm ngành chính gồm xây dựng, cơ khí, dệt may, nông nghiệp và điện tử.

Ngành xây dựng

Tuyển dụng lao động trong ngành xây dựng hiện đang chiếm tỷ lệ lớn nhất (khoảng 30%) trong tổng số các ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài hiện nay. Lý do là vì đây là ngành mà số lượng các nghề và công việc được cấp phép nhiều nhất (21 loại nghề và 31 công việc). Yêu cầu đối với lao động tham gia ngành này cũng không quá khắt khe.

 • Độ tuổi trung bình: 20- 35 tuổi.
 • Kinh nghiệm/trình độ: không yêu cầu vì sẽ đào tạo lại từ đầu
 • Các nghề có nhiều lao động nhất: lắp dàn giáo, mộc, làm bê tông

Ngành cơ khí

Xếp thứ hai sau ngành xây dựng về số lượng lao động xuất khẩu là nhóm ngành cơ khí. Ngành với 15 nghề và 28 công việc. Nhóm ngành này giống với xây dựng chủ yếu tuyển dụng lao động là nam và các yêu cầu của những nghiệp đoàn cũng không cao.

 • Độ tuổi trung bình: 20 – 35 tuổi
 • Kinh nghiệm/trình độ: ưu tiên người có kinh nghiệm. Không yêu cầu bằng cấp
 • Các nghề có nhiều lao động nhất: hàn, bảo dưỡng máy móc, đúc khuôn, gia công cơ khí và lắp ráp

Ngành dệt may

Ngành dệt may hiện đang nổi lên trở thành một trong những ngành có số lượng lao động xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất trong những năm qua. Dệt may thuộc nhóm ngành công nghiệp nhẹ, cần nhiều lao động và thích hợp cho cả nam lẫn nữ, chính vì vậy dệt may trở thành một trong những ngành nghề nhận được nhiều hồ sơ nhất so với những ngành khác. Hiện ngành dệt may được cấp phép cho 10 nghề với 17 công việc.

 • Độ tuổi trung bình: 20 – 40 tuổi
 • Kinh nghiệm/ trình độ: chỉ cần biết may cơ bản, không cần bằng cấp
 • Các nghề có nhiều lao động nhất: may, sản xuất quần áo may sẵn.

Ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp cũng đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn. Có thể nói, Nhật Bản là nơi tiếp nhận phần lớn lao động ngành nông nghiệp của Việt Nam. Các công việc mà người lao động có thể chọn là chăn nuôi gà, lợn, trồng rau, quả và làm ruộng. Nhưng trong tương lai đây lại là ngành mà hoạt động xuất khẩu lao động đang nhắm đến. Vì 90% người lao động Việt Nam là làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc tăng được số lượng người lao động làm việc trong ngành này sẽ giải quyết được rất lớn những lao động dư thừa. Điều này cũng tạo ra những người lao động có trình độ và tay nghề về sản xuất nông nghiệp khi về nước.

 • Độ tuổi trung bình: 20 – 30 tuổi
 • Kinh nghiệm/ trình độ: không cần kinh nghiệm
 • Các nghề có nhiều lao động nhất: trồng rau, quả

Ngành điện tử

Người đi xuất khẩu được học hỏi những kỹ thuật tiên tiến nhất. Đồng thời sau khi người lao động hết hạn hợp đồng và về nước thì có thể dễ dàng xin việc tại các công ty đa quốc gia ở Việt Nam chuyên về điện tử. Ngành điện tử có bất lợi là thời gian làm việc dài và cảm giác căng thẳng khi làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn.

 • Độ tuổi trung bình: 18 – 30 tuổi
 • Kinh nghiệm/ trình độ: ưu tiên người có kinh nghiệm và thị lực tốt
 • Các nghề có nhiều lao động nhất: lắp ráp linh kiện, sản xuất mạch điện tử.

Chọn Công ty xuất khẩu lao động uy tín

Tìm hiểu và lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động uy tín là việc quan trọng nhất khi bạn có nhu cầu đi làm việc nước ngoài. Việc tự tìm cho mình 1 công ty XKLD uy tín không phải là điều dễ dàng bởi không phải ai cũng tự tìm được cho mình mà hầu hết đều thông qua bạn bè, người thân giới thiệu.

5 yếu tố để lựa chọn ra một công ty XKLD uy tín:

 • Nên chọn công ty được nhà nước cấp phép.
 • Công ty đã có số lượng lớn lao động đi xuất khẩu tại nước ngoài.
 • Công ty xuất khẩu lâu năm và có nhiều đối tác nước ngoài.
 • Mức phí hợp lý
 • Có phản hồi tốt từ phía những lao động đã đi xuất khẩu qua công ty.

Thông tin đơn hàng và chi phí đi XKLD.

Hiện tại chi phí đi XKLD tại các nước là không giống nhau, tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản và thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm việc. Mức phí này còn phụ thuộc vào từng đơn hàng, ngành nghề mà người lao động đăng kí.

Đối với thị trường Hàn Quốc : hiện nay chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép xuất khẩu thị trường Hàn Quốc mà chỉ có tham gia chương trình EPS của Cục quản lý lao động ngoài nước. Chi phí chương trình EPS khoảng 23 triệu nhưng bù lại người lao động bắt buộc phải đóng 100 triệu vào Ngân hàng Chính sách Xã Hội đây coi là khoản tiền chống trốn.

Singapore được đánh giá là thị trường có mức chi phí đi XKLD thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. Bạn chỉ phải bỏ ra 120 triệu đồng cho toàn bộ chi phí.

Hiện nay Đài Loan vẫn đang là thị trường dẫn đầu về số lượng lao động Việt Nam sang sinh sống và làm việc. Bởi vì chi phí đi Đài Loan khá phù hợp, mức phí trung bình rơi vào khoảng 4.000USD tức là 90 triệu đồng.

Hiện có rất nhiều công ty tham gia lĩnh vực tuyển dụng lao động đi Nhật. Mỗi công ty sẽ có một mức phí riêng dựa trên quy định của Cục quản lý lao động ngoài nước. Tuy nhiên mức phí này có sự chênh lệch không đáng kể dao động từ 120 – 130 triệu đồng.

Khu vực Trung Đông đang là khu vực hấp dẫn thu hút nhiều người lao động Việt Nam tham gia. Trong khi đó chi phí ban đầu chỉ khoảng 1.500 USD đến 2.000 USD/người. Thêm vào đó, NLĐ còn được hưởng các ưu đãi như chủ sử dụng cung cấp vé máy bay hai chiều và đặc biệt là trong suốt thời gian làm việc. NLĐ không phải đóng bất cứ khoản thuế nào.

Học tiếng.

Trước khi đi xuất khẩu lao động, trình độ ngoại ngữ của bạn bắt buộc phải đạt đến một ngưỡng nhất định để thỏa mãn yêu cầu của các thị trường tiếp nhận.

Điều này có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chính bạn trong thời gian sống tại xứ người. Đặc biệt là khoảng thời gian đầu khi mới sang. Kể từ thời điểm đỗ đơn hàng đến lúc xuất cảnh, bạn sẽ có khoảng từ 4 – 6 tháng để rèn luyện và trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ. Thời gian cho việc học lại quá ngắn như vậy nên để việc học tập được hiệu quả nhất, bạn cần có những phương pháp và kế hoạch cụ thể.

Quyền lợi được hưởng và nghĩa vụ cần thực hiện.

Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động được nêu rõ trong hợp đồng lao động, người lao động nên nắm rõ tránh thiệt thòi quyền lợi bản thân.

Các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động ở một nước nào đấy thì hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ. Có vấn đề gì chưa hiểu các bạn hãy gọi điện trực tiếp đến nhân viên tư vấn để được giải đáp.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận